ฉู่ฉี่ปลาทู


23 ม.ค. 2564 By Admin
ฉู่ฉี่ปลาทู

ฉู่ฉี่ปลาทู


 

  เมนูฉู่ฉี่ปลาทู หอมๆมันๆ เห็นแล้วน้ำลายไหลย้อย ยิ่งถ้าคลุกกับข้าวสวย อ้ำ... อร่อยล้ำ มาดูสูตรและวิธีทำกันเล้ยย

 

ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลาทู

 

          • ปลาทูสดหรือนึ่ง 2 ตัว

          • น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ 50 กรัม

          • น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

          • กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ

          • เกลือป่น

          • น้ำปลา

          • น้ำตาลปี๊บ

          • น้ำสะอาด เล็กน้อย

          • ใบมะกรูด 3-4 ใบ

          • พริกชี้ฟ้าสำหรับโรยหน้า

 

วิธีทำฉู่ฉี่ปลาทู

 

          • 1. เทน้ำมันใส่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมัน (ระวังอย่าให้ไหม้) ผัดพอหอมและได้ที่ ค่อย ๆ ใส่กะทิลงไปทีละน้อย (พอกะทิแตกมันแล้วค่อยใส่เพิ่มลงไปทีละนิด ใส่ไปเรื่อย ๆ จนหมด) พอผัดจนสีเริ่มสวย ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ

          • 2. เมื่อชิมได้รสชาติที่ชอบแล้ว ใส่ปลาทูลงไป (อาจใส่น้ำเล็กน้อย) รอจนปลาทูสุกแล้วใส่ใบมะกรูดลงไป

          • 3. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยหัวกะทิ ใบมะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าซอยให้สวยงาม


 

ที่มา https://cooking.kapook.com/view152167.html  

 


แชร์บทความนี้

สูตรอาหารที่น่าสนใจ