น้ำพริกลงเรือ


08 ม.ค. 2564 By Admin
น้ำพริกลงเรือ

น้ำพริกลงเรือ

เมนูน้ำพริกง่ายๆ อย่างน้ำพริกลงเรือรสเด็ด เผ็ชได้โดยที่ไม่ต้องไปลงเรือนะฮ้าฟ เราจะผัดโดยใช้หม้อหูขาว Sheepola รุ่น SP-MT2215T เพราะเจ้าหม้อหูขาวนั้นทำได้สารพัดเมนู ทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด มาดูกันเลยว่าจะทำง่ายแค่ไหน มาดูกันเลย

 

ส่วนผสม

  1. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ 
  2. กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 15 กลีบ
  3. พริกขี้หนู 20 เม็ด
  4. มะอึกหั่นเส้น 4 ช้อนโต๊ะ 
  5. มะดันสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
  6. กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ 
  7. กระเทียม 15 เม็ด 
  8. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 
  9. น้ำตาลปี๊บสำหรับโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
  11. หมูสามชั้นหั่น 500 กรัม
  12. น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย 
  13. น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย 
  14. น้ำปลา 2½ ช้อนโต๊ะ 
  15. หอมเล็กปอกเปลือกซอย 5 หัว 

 

วิธีทำ

  1. โขลกกะปิย่าง กระเทียมและพริกขี้หนู ลงโขลกให้ละเอียด ให้ละเอียด
  2. ตามด้วยมะอึกซอย มะดันสับ โขลกให้ละเอียดแล้วพักไว้ 
  3. เปิดไฟหม้อหูขาวให้พอร้อนใส่หมูสามชั้นพอตึงุลง ใส่น้ำตาลปี๊บให้ละลาย ใส่หอมแดงซอยพอ สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา 
  4. ใส่น้ำพริกที่ตำไว้ลลงในหม้อหูขาวที่ผัดหมูหวาน 
  5. ใส่กุ้งแห้ง ผัดให้พอแห้ง จัดเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยไข่แดงเค็มให้สวยงาม 



 

ที่มา https://www.wongnai.com/recipes/shrimp-paste-sauce-with-sweeted-pork 

 


แชร์บทความนี้

สูตรอาหารที่น่าสนใจ