แกงเปรอะ


07 ม.ค. 2564 By Admin
แกงเปรอะ

แกงเปรอะ เมนูบ้านๆทำง่ายๆด้วยหม้อหูขาว Sheepola รุ่น SP-MT2215T

 

ส่วนผสม

 

  1. หน่อไม้หั่น    1 ถ้วย
  2. ตะไคร้ซอย 2 หัว
  3. หอมแดง 5 หัว
  4. พริกแดง 50 กรัม
  5. ข้าวเบือ ¼ ถ้วย
  6. น้ำใบย่านาง 5 ถ้วย
  7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำปลาร้าต้มสุก ¼ ถ้วย
  9. ใบแมงลัก 1 กำมือ
  10. ชะอมเด็ด 1 กำมือ
  11. เห็ดหูหนู 1 กำมือ
  12. ฟักทองหั่นชิ้น 1 ถ้วย
  13. เห็ดฟาง 1 ถ้วย
  14. เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
  15. บวบหั่นชิ้น 1 ถ้วย 

 

วิธีทำ

 

  1. โขลกตะไคร้ซอย หอมแดง และพริกแดง จนละเอียด 
  2. นำหม้อหูขาวขึ้นมาใช้ไฟปานกลาง เทน้ำใบย่านางลงไป และรอจนเดือด
  3. ใส่พริกแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก และน้ำปลา
  4. ใส่หน่อไม้ ฟักทองหั่นชิ้น เห็ดหูหนู เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า และบวบหั่นชิ้น จากนั้นต้มจนผักสุก แล้วใส่ข้าวเบือ คนให้เข้ากัน
  5. ใส่ใบแมงลัก และชะอมเด็ดลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นหมุนทางขวาเพื่อปิด
  6. ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟจ้า


 

ที่มา https://www.wongnai.com/recipes/kaeng-prer 

 


แชร์บทความนี้

สูตรอาหารที่น่าสนใจ