หอยลายผัดน้ำพริกเผา
เมนูอาหารไทยที่ได้ยินชื่อก็ได้กลิ่นหอมๆลอยมาเลยจ้า และก็อาจจะเป็นเมนูประจำบ้านของใครหลายๆคน พลาดไม่ได้เลยถ้าไม่ได้เจ้าหม้อหูขาว Sheepola รุ่น SP-MT2215T ที่จะนำมาทำให้เมนูนี้ดูหน้าตาน่าทานขนาดไหนมาดูสูตรและวิธีการทำได้เลยจ้าาา
ส่วนผสม
- หอยลาย 1 กิโลกรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา 100 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
- พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 15 กรัม
วิธีทำ
- นำหอยลายมาล้างนำให้สะอาด หรือแช่น้ำให้หอยลายคายขี้โคลนออกมา หลังจากนั้นต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่หอยลายลงไป ลวกประมาณ 30 - 40 วินาที ตักแช่ในน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ
- ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ นำกระเทียมสับผัดพริกกับพริกขี้หนูสวน จนมีกลิ่นหอม
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำพริกเผา ผัดจนให้ทุกอย่างเข้ากัน
- นำหอยลายและใบโหระพาใส่ลงไปผัด จนหอยลายสุก (จนฝาหอยเป็นสีส้ม) จัดเสิร์ฟได้เลยจ้า
ที่มา https://www.wongnai.com/recipes/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste