หอยลายผัดน้ำพริกเผา


08 ม.ค. 2564 By Admin
หอยลายผัดน้ำพริกเผา

หอยลายผัดน้ำพริกเผา

เมนูอาหารไทยที่ได้ยินชื่อก็ได้กลิ่นหอมๆลอยมาเลยจ้า และก็อาจจะเป็นเมนูประจำบ้านของใครหลายๆคน พลาดไม่ได้เลยถ้าไม่ได้เจ้าหม้อหูขาว Sheepola รุ่น SP-MT2215T ที่จะนำมาทำให้เมนูนี้ดูหน้าตาน่าทานขนาดไหนมาดูสูตรและวิธีการทำได้เลยจ้าาา

ส่วนผสม

  1. หอยลาย 1 กิโลกรัม
  2. น้ำปลา 1 ช้อนชา
  3. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  4. ใบโหระพา 100 กรัม
  5. น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
  6. พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
  7. น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
  10. กระเทียมสับ 15 กรัม 

 

วิธีทำ

  1. นำหอยลายมาล้างนำให้สะอาด หรือแช่น้ำให้หอยลายคายขี้โคลนออกมา หลังจากนั้นต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่หอยลายลงไป ลวกประมาณ 30 - 40 วินาที ตักแช่ในน้ำเย็นจัด พักให้สะเด็ดน้ำ 
  2. ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ นำกระเทียมสับผัดพริกกับพริกขี้หนูสวน จนมีกลิ่นหอม
  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำพริกเผา ผัดจนให้ทุกอย่างเข้ากัน
  4. นำหอยลายและใบโหระพาใส่ลงไปผัด จนหอยลายสุก (จนฝาหอยเป็นสีส้ม) จัดเสิร์ฟได้เลยจ้า 


 

ที่มา https://www.wongnai.com/recipes/stir-fried-clams-with-roasted-chili-paste 

 


แชร์บทความนี้

สูตรอาหารที่น่าสนใจ