ต้มข่ากุ้ง


06 ม.ค. 2564 By Admin
ต้มข่ากุ้ง

ต้มข่ากุ้ง

เมนูกักตัววันนี้ขอนำเสนอ “ต้มข่ากุ้ม เอ้ย กุ้ง” เมนูที่ทุกคนคุ้นเคย และเหมือนจะทำยาก แต่ความจริงง่ายนิดเดียว มาลองทำกันเล้ย 

ส่วนผสม

  1. กุ้งกุลาดำ                                    6 ตัว 
  2. ข่าอ่อน                                       ¼ ถ้วย 
  3. คนอร์ ซุปรสหมูก้อน                     1 ก้อน
  4. น้ำเปล่า                                      500 มิลลิลิตร
  5. ตะไคร้                                        3 หัว 
  6. ใบมะกรูดฉีก                               2-3 ใบ 
  7. กะทิ                                          250 มิลลิลิตร 
  8. น้ำปลา                                      1 ½ ช้อนโต๊ะ 
  9. น้ำตาลทราย                              1 ช้อนชา 
  10. เกลือ                                         1 ช้อนชา 
  11. น้ำมะนาว                                   1 ½ ช้อนโต๊ะ 
  12. พริกขี้หนูสวน                             5-10 เม็ด 
  13. ผักชี                                         ตามใจชอบ 
  14. ยอดมะพร้าวอ่อน                        ½ ถ้วย  

 

เราจะทำให้เมนูนี้ให้ออกมาดูง่ายมากยิ่งขึ้น และจะง่ายยังไงนั้นมาดูกันค่าาา โดยจะใช้หม้อจากแบรนด์ Sheepola รุ่น SP-MT3315T เพราะเป็นหม้อปุ๊กปิ๊กสีชมพูหวานแหววที่สามารถทำได้หลากหลายเมนู ทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด  โอโห้สุดยอด และพลาดไม่ได้ที่เราจะเอามาทำให้เมนูนี้ง่ายยิ่งขึ้น มาดูวิธีทำกันจ้า

 

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำให้พอเดือด ใส่ คนอร์ ซุปรสหมูก้อน ลงไป ต้มจนละลายเข้ากัน แล้วจึงเทกะทิใส่ตามลงไป
  2. ใส่ข่าอ่อน ใบมะกรูดฉีก ตะไคร้ พริกขี้หนูสวน และยอดมะพร้าวอ่อน 
  3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา ใส่กุ้ง แล้วต้มจนสุก
  4. โรยผักชี ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ 


 

ที่มา : https://www.wongnai.com/recipes/tiger-prawn-galangal-fresh-coconut-soup

 


แชร์บทความนี้

สูตรอาหารที่น่าสนใจ