แกงเขียวหวานไก่มันแกว
ส่วนผสม
- มันแกว (หัวละ 300 กรัม) 1 หัว
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ (13 กรัม)
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 3 ช้อนโต๊ะ (53 กรัม)
- กะทิกล่องสำเร็จรูป 2½ ถ้วย (600 กรัม)
- สะโพกไก่หั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
- ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
- คนอร์ซุปไก่ก้อน ½ ก้อน
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา (5 กรัม)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
- โหระพาเด็ดใบ ¼ ถ้วย (5 กรัม)
- พริกชี้ฟ้าสีแดงและเขียวหั่นแฉลบ 1 นิ้วอย่างละ 1 เม็ด (30 กรัม)
- ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- ล้างหัวมันแกวให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นแท่งเตรียมไว้
- ตั้งกระทะน้ำมันพืชบนไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดให้หอม ค่อยๆใส่กะทิ ½ ถ้วย ผัดจนแตกมัน มีน้ำมันสีเขียวลอยหน้า ใส่สะโพกไก่กับใบมะกรูด ผัดด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 3 นาที พอไก่เริ่มเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่น หนังไก่ตึงและมีกลิ่นหอม ใส่กะทิที่เหลือและมันแกว ใส่คนอร์ซุปไก่ก้อน เคี่ยวจนมันแกวสุกแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวและน้ำปลา ใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้า ใช้ทัพพีกดใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าให้จมในน้ำแกง ปิดไฟ
- ตักแกงเขียวหวานไก่มันแกวใส่ถ้วย เสิร์ฟ
ที่มา https://www.knorr.com/th/recipe-ideas/%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%A7.html