น้ำพริกลงเรือ
เมนูน้ำพริกง่ายๆ อย่างน้ำพริกลงเรือรสเด็ด เผ็ชได้โดยที่ไม่ต้องไปลงเรือนะฮ้าฟ เราจะผัดโดยใช้หม้อหูขาว Sheepola รุ่น SP-MT2215T เพราะเจ้าหม้อหูขาวนั้นทำได้สารพัดเมนู ทั้ง ต้ม ผัด แกง ทอด มาดูกันเลยว่าจะทำง่ายแค่ไหน มาดูกันเลย
ส่วนผสม
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 15 กลีบ
- พริกขี้หนู 20 เม็ด
- มะอึกหั่นเส้น 4 ช้อนโต๊ะ
- มะดันสับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 15 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บสำหรับโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
- หมูสามชั้นหั่น 500 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
- น้ำปลา 2½ ช้อนโต๊ะ
- หอมเล็กปอกเปลือกซอย 5 หัว
วิธีทำ
- โขลกกะปิย่าง กระเทียมและพริกขี้หนู ลงโขลกให้ละเอียด ให้ละเอียด
- ตามด้วยมะอึกซอย มะดันสับ โขลกให้ละเอียดแล้วพักไว้
- เปิดไฟหม้อหูขาวให้พอร้อนใส่หมูสามชั้นพอตึงุลง ใส่น้ำตาลปี๊บให้ละลาย ใส่หอมแดงซอยพอ สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
- ใส่น้ำพริกที่ตำไว้ลลงในหม้อหูขาวที่ผัดหมูหวาน
- ใส่กุ้งแห้ง ผัดให้พอแห้ง จัดเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยไข่แดงเค็มให้สวยงาม
ที่มา https://www.wongnai.com/recipes/shrimp-paste-sauce-with-sweeted-pork