แกงฮังเล
ฮังเล๊ ฮังเล เมนูนี้ใครๆก็ต้องคิดว่าทำยากกันทั้งนั้น เมนูที่อัดแน่นและหอมไปด้วยกลิ่นของเครื่องเทศยั่วๆ แถมแกงฮังเลก็มีเชื้อสายมาจากประเทศเมียรมาร์เพื่อนบ้านของเรานั่นเอง และแกงฮังเลก็เป็นที่นิยมมากสำหรับชาวภาคเหนือของประเทศไทยเราด้วยนะเจ้า เมนูนี้จะทำยากหรือง่ายแค่ไหนมาดูสูตร และวิธีทำกันเลยจ้าาา
ส่วนผสม
- เนื้อสันคอหมูหั่นเต๋า 300 กรัม
- เนื้อหมูสามชั้นหั่นเต๋า 200 กรัม
- น้ำตาลทราย
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- ขิงซอย 1/2 ถ้วย
- กระเทียม 1/2 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- สับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องแกง
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 20 กลีบ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำพริกแห้ง ข่าซอย กระเทียม ตะไคร้ซอย หอมแดง และเกลือ โขลกรวมกันให้ละเอียด หลังจากนั้นใส่กะปิหยาบลงไป โขลกให้ทุกอย่างเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
- นำพริกแกงที่ขโลกไว้มาผสมกับสับปะรด เนื้อสันคอหมูหั่นเต๋า และเนื้อหมูสามชั้นหั่นเต๋า คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักประมาณ 1 ชั่วโมง
- นำหมูที่หมักไว้มาใส่หม้อปุ๊กปิ๊กหมุนไฟแรง ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดต่อจนหมูเริ่มสุก คอยเติมน้ำเรื่อยๆ เคี่ยวต่อจนหมูเปื่อยได้ที่
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก หลังจากนั้นใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้ทุกอย่างเข้ากัน เคี่ยวต่ออีกสักครู่
- สุดท้ายใส่ถั่วลิสงคั่ว ปล่อยให้เดือดต่ออีก 15 นาที ตักแกงฮังเลเสิร์ฟได้เลยฮ้าฟ
ที่มา https://www.wongnai.com/recipes/hunglay-curry