แกงฮังเล


08 ม.ค. 2564 By Admin
แกงฮังเล

แกงฮังเล

 

 ฮังเล๊  ฮังเล เมนูนี้ใครๆก็ต้องคิดว่าทำยากกันทั้งนั้น เมนูที่อัดแน่นและหอมไปด้วยกลิ่นของเครื่องเทศยั่วๆ แถมแกงฮังเลก็มีเชื้อสายมาจากประเทศเมียรมาร์เพื่อนบ้านของเรานั่นเอง และแกงฮังเลก็เป็นที่นิยมมากสำหรับชาวภาคเหนือของประเทศไทยเราด้วยนะเจ้า เมนูนี้จะทำยากหรือง่ายแค่ไหนมาดูสูตร และวิธีทำกันเลยจ้าาา  

 

ส่วนผสม

  1. เนื้อสันคอหมูหั่นเต๋า                           300 กรัม
  2. เนื้อหมูสามชั้นหั่นเต๋า                         200 กรัม
  3. น้ำตาลทราย
  4. น้ำมะขามเปียก                                 3 ช้อนโต๊ะ
  5. ขิงซอย                                             1/2 ถ้วย
  6. กระเทียม                                          1/2 ถ้วย
  7. ถั่วลิสงคั่ว                                         2 ช้อนโต๊ะ
  8. สับปะรด                                           2 ช้อนโต๊ะ 

 

ส่วนผสมเครื่องแกง

  1. พริกแห้ง                                           7 เม็ด
  2. หอมแดง                                           3 หัว
  3. กระเทียม                                          20 กลีบ
  4. ตะไคร้ซอย                                        2 ช้อนโต๊ะ
  5. ข่าซอย                                              1 ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือ                                                 1 ช้อนชา
  7. กะปิหยาบ                                          ½ ช้อนโต๊ะ 

 

วิธีทำ

  1. นำพริกแห้ง ข่าซอย กระเทียม ตะไคร้ซอย หอมแดง และเกลือ โขลกรวมกันให้ละเอียด หลังจากนั้นใส่กะปิหยาบลงไป โขลกให้ทุกอย่างเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้ 
  2. นำพริกแกงที่ขโลกไว้มาผสมกับสับปะรด เนื้อสันคอหมูหั่นเต๋า และเนื้อหมูสามชั้นหั่นเต๋า คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักประมาณ 1 ชั่วโมง 
  3. นำหมูที่หมักไว้มาใส่หม้อปุ๊กปิ๊กหมุนไฟแรง ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดต่อจนหมูเริ่มสุก คอยเติมน้ำเรื่อยๆ เคี่ยวต่อจนหมูเปื่อยได้ที่
  4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก หลังจากนั้นใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้ทุกอย่างเข้ากัน เคี่ยวต่ออีกสักครู่
  5. สุดท้ายใส่ถั่วลิสงคั่ว ปล่อยให้เดือดต่ออีก 15 นาที ตักแกงฮังเลเสิร์ฟได้เลยฮ้าฟ


 

ที่มา https://www.wongnai.com/recipes/hunglay-curry 

 


แชร์บทความนี้

สูตรอาหารที่น่าสนใจ