ตีนไก่ต้มเค็ม


07 ม.ค. 2564 By Admin
ตีนไก่ต้มเค็ม

ตีนไก่ต้มเค็ม ด้วยหม้อ ปุ๊กปิ๊กชมพูหวานแหวว Sheepola รุ่น SP-MT3315T

เมนูที่ทุกคนคุ้นเคย ตีนไก่ต้มเค็มเปื่อยๆ กินแล้วเหมือนละลายในปากเลยเจ้าค่า มาดูกันว่าเมนูทำง่ายแค่ไหน ด้วยหม้อปุ๊กปิ๊ก น่ารักๆ สีชมพูตัวนี้ มาเรนิ่มกันเลยจ้า

 

ส่วนผสม

 

1. ตีนไก่ (ตัดเล็บ) 2 กิโลกรัม

2. รากผักชี 10 ราก

3. กระเทียม 1 หัว 

4. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ 

5. ซีอิ๊วหวาน ⅓ ถ้วย 

6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 

7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

8. กระเทียมบุบ 2 หัว 

9. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา 

10. น้ำเปล่า 2 ลิตร

11. ขิงหั่นแว่น 1 แง่ง 

12. ข่าหั่นแว่น 1 แง่ง 

13. พริกชี้ฟ้าแดง ตามชอบ 

14. ผักชี ตามชอบ

 

วิธีทำ

 

  1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดเข้าด้วยกัน
  2. นำตีนไก่ใส่ชามผสม ตามด้วยสามเกลอ และซีอิ๊วหวาน คนให้เข้ากัน และหมักไว้ 30 นาที 
  3. เทน้ำเปล่าลงไปในหม้อปุ๊กปิ๊กแล้วหมุนไปที่ไฟปานกลาง  และรอจนเดือด
  4. ใส่ขิงหั่นแว่น ข่าหั่นแว่น กระเทียมบุบ เกลือสมุทร ซีอิ๊วขาว และน้ำปลาลงไป ต้มสักพักพอให้กลิ่นหอมออก
  5. ใส่ตีนไก่ที่หมักไว้ลงไป ตุ๋นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะเปื่อย 
  6. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง และผักชี พร้อมเสิร์ฟจ้า


 

ที่มา https://www.wongnai.com/recipes/chicken-feet-soup 

 


แชร์บทความนี้

สูตรอาหารที่น่าสนใจ