แกงเปรอะ เมนูบ้านๆทำง่ายๆด้วยหม้อหูขาว Sheepola รุ่น SP-MT2215T
ส่วนผสม
- หน่อไม้หั่น 1 ถ้วย
- ตะไคร้ซอย 2 หัว
- หอมแดง 5 หัว
- พริกแดง 50 กรัม
- ข้าวเบือ ¼ ถ้วย
- น้ำใบย่านาง 5 ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าต้มสุก ¼ ถ้วย
- ใบแมงลัก 1 กำมือ
- ชะอมเด็ด 1 กำมือ
- เห็ดหูหนู 1 กำมือ
- ฟักทองหั่นชิ้น 1 ถ้วย
- เห็ดฟาง 1 ถ้วย
- เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
- บวบหั่นชิ้น 1 ถ้วย
วิธีทำ
- โขลกตะไคร้ซอย หอมแดง และพริกแดง จนละเอียด
- นำหม้อหูขาวขึ้นมาใช้ไฟปานกลาง เทน้ำใบย่านางลงไป และรอจนเดือด
- ใส่พริกแกงลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก และน้ำปลา
- ใส่หน่อไม้ ฟักทองหั่นชิ้น เห็ดหูหนู เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า และบวบหั่นชิ้น จากนั้นต้มจนผักสุก แล้วใส่ข้าวเบือ คนให้เข้ากัน
- ใส่ใบแมงลัก และชะอมเด็ดลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นหมุนทางขวาเพื่อปิด
- ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟจ้า
ที่มา https://www.wongnai.com/recipes/kaeng-prer